กำลังอยากได้ PS4 ต้องรู้อะไรบ้าง? ทุกคำตอบหาได้ที่ LETMECHECK ที่เดียวจบ

ถ้าย้อนกลับไปในยุค 90 ปลาย หรือ ยุค 2000 หลายๆคนคงจะคุ้นเคยกันดีครับ กับ วีดีโอเกมส์ ซึ่งถ้ามองย้อนกลับไปถึงอดีตเลย ก็คงจะพูดถึง ยุค “เกมส์ตลับ” ที่ต้องเปล่าฝุ่นแล้วเสียบเล่นนั่นแหละครับ ซึ่งหลายๆเกมส์นั้นเป็นความทรงจำสำหรับในยุคของเราเป็นอย่างดี เป็นวีดีโอเกมส์ เชื่อมต่อเล่นกับทีวีให้ความสนุก เพลิดเพลิน เสริมจินตนาการ พอในปีถัดๆมาก็เริ่มมีการกำเนิดของยุควีดีโอเกมส์อย่างแท้จริง กับ PS1 ซึ่งมีเกมส์หลายแนวมากมายครับ ต่อมาก็เป็นยุคของ PS2 เรียกได้ว่าเป็นยอดนิยมมาเป็นเวลายาวนานครับ พร้อมทั้งมีธุรกิจการเช่า ซื้อขาย วีดีโอเกมส์มากมายครับ  เพราะสามารถตอบโจทย์ความสมจริง  ต่อมาก็ได้ พัฒนามาเป็น PS3 และ PS4 ตามลำดับครับ ซึ่งการพัฒนาแต่ละขั้นนั้นก็สร้างความแปลกใหม่ และสามารถตอบโจทย์ เกมส์เมอร์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งวันนี้เพื่อนๆคนไหน กำลังอยากจะซื้อ PS4 ต้องรู้อะไรบ้าง ? ทุกคำถามที่คาใจ  ให้ LETMECHECK ช่วยหาคำตอบได้แน่นอนครับ เอาเป็นว่าเราไปเริ่มกันกับสิ่งที่ควรรู้สำหรับการซื้อ PS4 กันเลยครับ

ps4-baner

รู้เกี่ยวกับ Play Station4

ความเป็นมาของ PlayStation เริ่มจาก เป็นเครื่องเล่นวิดีโอเกม ระบบ 32 บิต ผลิตโดย Sony Computer Entertainment โดยได้มีออกมาหลายรุ่นในลักษณะหลักเดียวกันในช่วงปลายปี ทศวรรษ 2540 หลังจากที่ประสบความสำเร็จทางโซนี่ได้ออกเครื่องเล่นเกมในรุ่นต่อมาซึ่งได้แก่ พีเอสวัน (PSone), เพลย์สเตชัน 2, PSP (PlayStation Portable) และ เพลย์สเตชัน 3 ที่ออกจำหน่ายไปแล้วเมื่อปลายปี พ.ศ. 2549 ซึ่งมีออกมาหลากหลายรูปแบบครัย แต่ทว่าผลตอบรับไม่ดีเพราะว่า ด้วยค่าพัฒนาเกมส์ที่มากเกินไป ทำให้การตอบรับไม่ราบรื่น จึงได้พัฒนาเป็น PS4  ซึ่งตอนนี้ Playstation4 ก็ได้ออกจำหน่าย พร้อมทั้งแก้ข้อเสียของ PS3  พร้อมรับระบบต่างๆให้ตอบโจทย์ผู้เล่นมากที่สุด ซึ่งเป็นที่จับจองของสาวก คอเกมส์ PlayStation กันอย่างแน่นอนครับในตอนนี้ 

 

เช็คราคาปัจจุบันของ PS4 ได้ที่นี่

cialis5mg-online

ก่อนจะซื้อเครื่อง PS4 ต้องรู้อะไรบ้าง?

ควรรู้เกี่ยวกับ เสปคของ Playstation4

 สำหรับการพัฒนาของ SONY ที่นำข้อเสียที่หลายๆคนเคยสัมผัสกับ PS3 มาแก้ไข กับจุดด้อยที่เกิดขึ้น ซึ่งรายละเอียดเสปคของเครื่อง PS4 มีดังนี้ครับ

 • หน่วยประมวลผล low power x86-64 AMD “Jaguar”, 8 cores
 • กราฟฟิกชิพ 84 TFLOPS, AMD Radeon™ Graphics Core Next engine
 • แรม GDDR5 8 GB
 • มี Hard Disk Drive ในตัว 500 GB
 • Blu-ray Drive ความเร็วในการอ่าน BD 6X  และ DVD 8X
 • รองรับ USB 3.0, AUX
 • รองรับการเชื่อมต่อ Ethernet (LAN), Wi-Fi (IEEE 802.11 b/g/n), Bluetooth 2.1 (EDR)
 • ส่งสัญญาณภาพและเสียงผ่าน HDMI, Analog-AV, Digital Output (optical)

จุดเด่นของ Ps4

 • ประสิทธิภาพยอดเยี่ยม ทำงานเร็วมาก
 • คอนโทรเลอร์ DualShock4 ยอดเยี่ยม
 • กราฟิกยอดเยี่ยม
 • มีเกมให้เล่นมากพอสมควร เกมใหม่ออกมาเรื่อย ๆ พัฒนาต่อไปได้อีก
 • เหมาะกับนักเล่นเกมโดยเฉพาะ
 • Power Supply อยู่ภายในตัวเครื่องทำให้ไม่รกรุงรัง

ข้อด้อยของ Ps4

สำหรับ PlayStation 4 ก็มีจุดด้อยเหมือนกัน นั่นก็คือ PS4 ไม่ได้พัฒนามาเพื่อเป็นศูนย์รวมความบันเทิง  แต่เน้นสำหรับนักเล่นเกมเท่านั้น ดังนั้น สื่อบันเทิงอื่น ๆ ยังไม่ได้รับการสนับสนุนบน PS4 เท่าที่ควร เช่น ไม่สนับสนุนไฟล์ MP3

รู้เกี่ยวกับ ดีไซน์ ของ Playstation4

howtops4

 

สำหรับ Playstation4 นี้  เพื่อนๆลืมการเล่นแบบเดิมๆกับ PS2 หรือ PS3  ไปได้เลยครับ เพาระว่า ดีไซน์หรือรูปทรงเครื่อง PS4 ก็ถือได้ว่าเป็นดีไซน์ที่ดีที่สุดที่โซนี่เคยออกแบบมาเลยยก็ว่าได้ รูปทรงที่เป็นแบบสีเหลี่ยมด้านขนานที่เฉียงไปด้านหลัง มาพร้อมกับตัวเครื่องด้านบนเป็นพื้นผิวแบบครึ่งหนึ่งเป็นแบบเงาดำ และอีกครึ่งเป็นแบบผิวดำด้านๆ ทำให้ดูล้ำสมัยและดูสวยงาม ตัวเครื่อง PS4 เป็นเอกลักษณ์ที่มองแล้วก็รู้ว่าเป็นเครื่อง Sony PlayStation เมื่อวัดขนาดของเครื่องจะได้เป็น 27.5 x 5.3 x 30.5 เซนติเมตร รูปทรงของ PS4 เป็นทรงข้าวหลามตัดหรือทรงสี่เหลี่ยมไม่สมมาตร แตกต่างจาก PlayStation รุ่นก่อน ๆ โดยทั่วไปตัวเครื่องของ PS4 เป็นเครื่องตั้งแนวนอน แต่สามารถตั้งแนวตั้งได้ด้วยอุปกรณ์เสริมที่เป็นพลาสติกขารองที่ต้องซื้อแยก สามารถใส่เพิ่มได้นั่นเอง

ภายในกล่อง PS4 มีอะไรบ้าง?

 

ภายในกล่องของ PS4 มีชิ้นส่วนไม่กี่ชิ้น จึงทำให้ง่ายมากที่จะประกอบพร้อมใช้งาน ภายในกล่องจะมี ตัวเครื่อง PS4 สายเคเบิล HDMI, หูฟังและไมโครโฟนแบบ combo, คอนโทรลเลอร์ DualShock 4, สาย USB และสาย AC Power สำหรับสาย HDMI และสาย AC Power เราสามารถนำสายของ PS3 มาใช้ทดแทนกันได้ถ้าต้องการอีกด้วยครับ

 

วิธีการติดตั้ง เกมส์ PS4 ทำอย่างไร?

ถ้าหากว่าเพื่อนๆเคยมี PS3 มาแล้ว การติดตั้ง PS4 ก็จะไม่ยากเลยเพราะคล้าย ๆ กัน และจากที่บอกไปแล้วข้างต้น อุปกรณ์ต่าง ๆ ของ PS4 จะมีไม่กี่ชิ้น ะมีไม่กี่ชิ้น้น อุปกรณ์ต่าง ๆ ของ กที่ทำให้การติดตั้งง่ายมาก ต่อสาย HDMI เข้ากับทีวี ต่อสาย AC Power เข้ากับปลั๊กไฟฟ้า เมื่อต่อเสร็จก็ Boot Up เครื่องได้เลย ต่อมาระบบก็จะให้เลือกภาษา ถามถึงการเชื่อมต่อ Wi-Fi หรือ LANการติดตั้ง PlayStation Camera และตั้งวันที่และเวลา ใช้เวลาติดตั้งไม่นาน ก็จะเข้าสู่หน้า Homescreenต่อไปก็จะพบว่ามีการแจ้งเตือนให้ติดตั้งอัปเดต firmware 1.5สำหรับPS4 เครื่องใหม่ ใช้เวลาติดตั้งประมาณ 15 นาที โซนี่ได้ออก firmware รุ่นล่าสุด 1.51 แล้วเพื่อปรับปรุงความเสถียรของซอฟต์แวร์และปรับแต่ง UI ของ PS4ต่อไปก็ต้องติดตั้งฟีเจอร์ออนไลน์อื่น ๆ อีก ใช้เวลาประมาณอีก 30 นาที จนกระทั่งติดตั้งเสร็จ สำหรับผู้ใช้ PlayStation ใหม่จำเป็นต้องสมัครบัญชี PlayStation Network หรือ PSN ด้วย เพื่อการเชื่อมต่อสำหรับการใช้งานระบบต่างๆเกี่ยวกับ Social Media ด้วยครับ

รู้เกี่ยวกับ จอย DualShock 4

howtops4

อุปกรณ์หลักที่จะมีมาพร้อมกับตัวเครื่องเลยก็คือคอนโทรลเลอร์ DUALSHOCK 4 โดยยังคงมีระบบสั่นและตรวจจับความเคลื่อนไหว  เช่นเดียวกับ DUALSHOCK 3 ของ PS3 มีการปรับเปลี่ยนรูปร่างตัวคอนโทรลเลอร์และก้านอนาล็อกให้จับถนัดมือ สามารถควบคุมเกมได้สะดวกกว่าเดิม สำหรับจุดเปลี่ยนแปลงที่โดดเด่นของ DUALSHOCK 4 มีดังนี้   จอยเล่นเกมส์ DUALSHOCK 4 มีการปรับปรุงใหม่ให้ถือบังคับกระชับมากขึ้น มีการปรับปรุงแกนอนาล็อคให้มีร่องบนปุ่มให้แม่นยำต่อการบังคับมากขึ้น เอาเป็นว่าเราไปดูตัวอย่างรายละเอียดของ จอย DUALSHOCK 4 กันดีกว่าครับ ไปชมกันเลย

 

howtops4

Touchpad คือที่อยู่ตรงกลางของคอนโทรลเลอร์สำหรับใช้ในการควบคุม, ออกคำสั่ง และเลือกฟังก์ชั่นต่าง ๆ

howtops4

จากปุ่ม Select/Start เหลือปุ่ม Options เพียงปุ่มเดียว อยู่ทางด้านขวาบนของ Touchpad

ปุ่ม Share ด้านซ้ายบนของ Touchpad ที่สามารถกดเพิ่มแชร์รูปภาพหรือวิดีโอในเกมที่เราเล่นอยู่ลงบนเฟซบุ๊ก รวมทั้งสามารถแชร์วิดีโอแบบสดผ่าน Utream ให้คนอื่นเข้ามาดูเราเล่นเกมก็ได้

howtops4

มีลำโพงและช่องเสียบหูฟังในตัว สามารถให้เสียงในเกมออกมาทางคอนโทรลเลอร์ได้
howtops4

มีแถบแสงที่ด้านบนของตัวคอนโทรลเลอร์ที่สามารถแสดงเป็นสีต่าง ๆ เพื่อบ่งชี้ถึงตัวละครที่เล่นอยู่ได้ รวมทั้งยังสามารถแสดงสีตามสถานะของตัวละครในเกมอย่างเช่นเวลาที่โดนศัตรูโจมตีได้ เป็นจอยสติ้กที่มีดีไซน์ที่ล้ำสมัย พร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครันจริงๆครับ

เช็คราคาปัจจุบัน  จอยเล่นเกมส์ DUALSHOCK 4 คลิ้กที่นี่

ความผสมผสานระหว่าง Social Media กับ PS4

HOWTOPS4

PlayStation 4 เป็นเครื่องเล่นเกมที่นำเอาความเป็น Social Media มาผสมผสานกับการเล่นเกม โดยเกมเมอร์แต่ละคนจะมีหน้าโปรไฟล์เป็นของตนเองที่จะแสดงกิจกรรมต่าง ๆ เช่น กำลังเล่นเกมอะไรอยู่, เคยเล่นเกมอะไรมาบ้าง, เคยแชร์ภาพหรือวิดีโอขณะเล่นเกมอะไรไว้บ้าง, รวมทั้งรายการ Trophy ที่คล้ายกับระบบ Achievement ของแพลตฟอร์มอื่นและรายชื่อเพื่อน  ซึ่งเนื้อหาเหล่านี้ผู้เล่นคนอื่น ๆ จะสามารถเข้ามาเยี่ยมชมและคอมเม้นท์ได้ รวมทั้งสามารถส่งข้อความหากันเพื่อพูดคุยสอบถามเทคนิคการเล่นเกม หรือจะชวนให้มาเล่นเกมด้วยกันก็ยังได้เลย  นอกจากนี้ ยังเชื่อมโยงอุปกรณ์ในเครือของ Sony สู่ PS4 ไม่ว่าจะเป็นเข้าถึงคอนเทนต์เกมส์ผ่าน Application มือถือ PlayStation App รองรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตทั้ง iOS และ Android รวมถึงการเล่นออกจอ PS Vita ผ่านเกมส์ PS4 

้howtops4

ภาพจากเกมส์ : The Witness

อีกหนึ่งฟีเจอร์เด่น ๆ ที่ได้รับสนใจจากบรรดาเกมเมอร์เป็นอย่างมากก็คือ การแชร์รูปภาพหรือวิดีโอที่อัดจากเกมที่กำลังเล่นเกมอยู่ให้เพื่อน ๆ สามารถเข้ามาดูได้ ซึ่งความพิเศษของระบบนี้คือการแชร์วิดีโอขณะเล่นเกมให้ผู้อื่นสามารถเข้ามาชมแบบ Streaming ได้สด ๆ พร้อมทั้งสามารถคอมเม้นท์เพื่อพูดคุยแนะนำกับผู้เล่นหรือผู้ที่เข้ามาดูได้อีกด้วย ต่อไปเราไปดูแนวเกมส์ของ PS4 กับเกมส์ยอดฮิตกันบ้างครับ

เกมบน PS4 แตกต่างจาก เกมส์อื่นๆอย่างไร?

เครื่องเล่น PlayStation 4 ได้รับการพัฒนาให้มีกราฟิกที่เหนือกว่า PlayStation 3 และ Xbox 360 มาก เกมต่าง ๆ ของ PS4 ดูดีและทำงานได้เร็วมาก ใช้เวลาในการโหลดเกมเร็วมาก เรียกว่า PS3 เทียบไม่ได้กับความสามารถของ PS4 เลย

ภาพจากเกมส์ : The Witness

กราฟิกของ PS4 ดีมากและเป็นอีกจุดเด่นของ PlayStation 4 ถ้าหากเพื่อนๆต้องการซื้อ PC สำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะแล้ว PS4 ถือว่าคุ้มค่าสำหรับนักเล่นเกมมากกว่า เพราะราคาถูกว่า 2 – 3 เท่าตัวเลยทีเดียว

 

เกมส์ไหนบ้างที่ฮิต บน PS4 ?

สำหรับเกมที่ทำออกมาเพื่อเล่นบน PS4  ในปัจจุบันนั้นมีออกมามากมาย เรียกว่ามีให้เลือกเล่นกันไม่หวาดไม่ไหวหลากหลายแนวมากครับ แต่ถ้าหากว่าเพื่อนๆมีเครื่องเล่นเกม PS4 สักเครื่องหนึ่ง แล้วจะตัดสินใจเลือกซื้อเลือกเล่นเกมอะไรดีล่ะ?  ซึ่งพวกเรา Letmecheck ขอแนะนำเกมส์ยอดฮิต และ มีการจัดอันดับในเว็บไซต์ต่างประเทศ ที่เพื่อนๆไม่ควรพลาดมาให้ได้ดูกัน ทั้งเนื้อเรื่องย่อ แนวเกมส์ และ ราคาของเกมส์ จะมีเกมส์อะไรบ้าง ไปดูกัน

 เกม The Witcher 3: Wild Hunt

The Witcher 3: Wild Hunt เป็นเกมแนว Action RPG ที่ผู้เล่นสามารถเล่นบนโลกเสมือนอย่างอิสระ (Open World) พัฒนาโดยทีมงานนักพัฒนาชาวโปแลนด์ CD Projekt RED ได้เปิดตัวเกมบนแพลทฟอร์ม PS4 ในเดือนพฤษภาคม ปี 2015 การเล่นของเกม The Witcher 3: Wild Hunt นี้เป็นมุมมองแบบบุคคลที่สาม โดยผู้เล่นจะบังคับตัวเอก Geralt of Rivia ซึ่งเป็น Witcher จะเดินทางไปบนดินแดนขนาดใหญ่ด้วยการเดินและการขี่ม้า เพื่อต่อสู้กับภัยอันตรายต่างๆ มากมายด้วยดาบและเวทมนต์ และทำภารกิจต่างๆ ให้สำเร็จตามเนื้อเรื่องของเกม ทำให้อิสระในการเล่น ความสนุกตื่นเต้นนั้น

เช็คราคาเกมส์ The Witcher 3: Wild Hunt คลิ้กได้ที่นี่

เกม Bloodborne

Bloodborne เป็นเกมแนว Action RPG เปิดตัวสำหรับแพลทฟอร์ม PS4 ในเดือนมีนาคม 2015 พัฒนาโดย FromSoftware จากญี่ปุ่น และมี Sony Computer Entertainment เป็นผู้จัดจำหน่าย เกม Bloodborne นำพาผู้เล่นที่เป็นตัวละครที่เรียกว่า the Hunter ผ่านเข้าไปยังเมืองที่เป็นสถาปัตยกรรมแบบ Gothic ชื่อเมือง Yharnam โดยคนในเมืองนี้ติดโรคประหลาดที่เรียกว่าโรค blood-borne และตัวผู้เล่น (The Hunt) ก็จะค้นหาสิ่งเรียกว่า “Paleblood” เมื่อเรื่องดำเนินไปผู้เล่นก็ต้องต่อสู้กับปีศาจที่น่าสะพรึงกลัวด้วยอาวุธทั้งดาบและปืน ในขณะที่สิ่งลี้ลับต่างๆ ของเมือง Yharnam ก็จะถูกเปิดเผยขึ้นมาเรื่อยๆ เมื่อถึงที่สุด ผู้เล่นก็จะต้องค้นหาและกำจัดแหล่งที่มาของโรคร้ายนั้น และต้องหนีกลับไปยังโลกแห่งความเป็นจริง

เช็คราคาเกมส์ Bloodborne คลิ้กได้ที่นี่

เกม Metal Gear Solid 5: The Phantom Pain

Metal Gear Solid 5: The Phantom Pain เป็นเกมแอคชั่นผจญภัยแนวซุ่มโจมตีแบบ Open World ที่พัฒนาโดย Kojima Productions จากญี่ปุ่น เปิดตัวสำหรับแพลทฟอร์ม PS4 ในเดือนกันยายน 2015 เกม Metal Gear Solid 5 นั้น ออกมาเป็นสองภาตคือ Ground Zeroes เป็นภาคที่เปิดเผยต้นกำเนิดของ Snake ตัวเอก และการแตกแยกของกลุ่ม Fox และ ส่วนภาค The Phantom Pain เป็นเรื่องราวที่ตัวเอก Snake ฟื้นจากอาการโคม่าใกล้ตาย หลังจากที่หลับไป 9 ปี พร้อมกับการสูญเสียแขนข้างหนึ่งและความสามารถในการรบ เขาต้องเอาตัวรอดและทำลายเหล่าศัตรูต่างๆ

เช็คราคาเกมส์ เกม Metal Gear Solid 5: The Phantom Pain คลิ้กได้ที่นี่

เกม Mortal Kombat X

เกมมอร์ทัล คอมแบท เกมที่เป็นตำนาน คราวนี้มาถึงภาค 10 แล้ว เกม Mortal Kombat X เป็นเกมแนวต่อสู้ สร้างโดย NetherRealm Studios และจัดจำหน่ายโดย Warner Bros. Interactive Entertainment เปิดตัวสำหรับแพลทฟอร์ม PS4 ในเดือนเมษายน 2015 เกม Mortal Kombat X นี้ยังคงรูปแบบเกมเหมือนกับเวอร์ชั่นอื่นๆ นั่นคือการเล่นประกอบด้วยการต่อสู้จาก 2 ฝั่ง ซึ่งอาจเป็นการควบคุมจากผู้เล่นทั้งสองฝั่งก็ได้ หรือเป็นการควบคุมจากผู้เล่นสู้กับคอมพิวเตอร์ก็ได้ นอกจากนั้นยังมีท่าการต่อสู้การโจมตีอีกมากมาย เกมประกอบด้วยโหมดการเล่นหลายโหมด เช่น โหมดเรื่องราว, โหมดออนไลน์, โหมดผู้เล่นบุคคลที่หนึ่ง

เช็คราคาเกมส์ เกม Mortal Kombat X คลิ้กได้ที่นี่

ซอฟต์แวร์เกมไหนบ้าง ที่พัฒนาให้กับเครื่อง PS4 ?

มีรายชื่อเกมส์ดังนี้ คือ

Knack, Killzone: Shadow Fall, inFamous: Second Son, Driveclub, Deep Down, Destiny, The Witness, Assassins Creed IV Black Flag, Watch_Dogs, Just Dance 2014, Lego Marvel Super Heroes, NBA 2K14, Call of Duty: Ghosts, Skylanders Swap Force, Need for Speed: Rivals, Battlefield 4, Madden 25, FIFA 14, NBA Live Diablo III, Final Fantasy XIV: A Realm Reborn, Final Fantasy XV และ Kingdom Heart III

Letmecheck มีตัวอย่างเรียกน้ำย่อย กับ เกมส์ซอฟต์แวร์ เครื่อง PS4 ที่กำลังพัฒนามาให้ชมด้วย ไปดูกันเลยครับ

ภาพเกม Killzone: Shadow Fall

สนใจสั่งซื้อเกมส์ Killzone: Shadow Fall เช็คราคา คลิ้กที่นี่

ภาพเกม Knack

สนใจสั่งซื้อเกมส์ Knack เช็คราคา คลิ้กที่นี่

เพื่อนๆสมารถเช็คราคาแผ่นเกมส์ Ps4 ทั้งหมด คลิ้กที่นี่

อุปกรณ์เสริมเพิ่มความมันส์ ให้ PS4

การเล่นเกมส์ให้เต็มอารมณ์ ก็ต้องมีอุปกรณ์เสริมกันบ้าง สำหรับเกมส์เมอร์ตัวจริงก็จะพลาดไม่ได้สำหรับอุปกรณ์เสริม  ซึ่งยังมีอุปกรณ์กล้อง PlayStation Eye แบบใหม่ที่มีลูกเล่นใหม่ที่สามารถจับตำแหน่งการเคลื่อนไหวของคอนโทรลเลอร์ DUALSHOCK 4 ได้ รวมทั้งสามารถใช้กับอุปกรณ์ PlayStation Move ของ PS3 ได้อีกด้วย รวมทั้งฟังก์ชั่นอื่น ๆ อย่างการตรวจจับใบหน้าของผู้เล่นเพื่อเข้าสู่ระบบในการใช้เครื่อง PS4 ได้ โดย PlayStation Eye จะไม่มีมาให้พร้อมกับเครื่อง PS4 แต่จะต้องซื้อแยกต่างหาก เอาล่ะครับเราไปดูหน้าตาของอุปกรณ์เสริมของการเล่นเกมส์ PS4 กันเลย

PlayStation Move คือ

การใช้คอนโทรลเลอร์ควบคุมทิศทางแบบมือเดียวนี้กับเกมที่รอง รับจะทำให้คุณสัมผัสได้ถึงประสบการณ์ในการควบคุมที่สมจริงยิ่งขึ้น สามารถใช้คอนโทรลเลอร์ไร้สายสำหรับ PlayStation 3 แทนด้วยก็ได้

PlayStation Move คือระบบการเล่นรูปแบบใหม่สำหรับ PlayStation3 และ 4 ครับ ซึ่งใช้คอนโทรลเลอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวร่วมกับกล้อง USB สำหรับ PlayStation3

คอนโทรลเลอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวจะไม่เพียงตอบ สนองแค่การเคลื่อนที่ขึ้น เคลื่อนที่ลง เคลื่อนไปทางซ้าย และเคลื่อนไปทางขวาเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการหมุนในมุมต่าง ๆ ของข้อมือคุณด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วและต่อเนื่อง ไปจนถึงการไหวที่ใช้ความละเอียดอ่อนอย่างการวาดรูปด้วยดินสอ คอนโทรลเลอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวก็จะตอบสนองต่อการเคลื่อนที่ไ ด้ในทุกรูปแบบ

ความต้องการของระบบ

 • เครื่อง PlayStation 3 system หรือ PlayStation 4
 • คอนโทรลเลอร์ PlayStation Move
 • กล้อง PlayStation Eye
 • เกมเอกสิทธิ์หรือเกมที่รองรับ PlayStation Move

PlayStation Move Motion Controller

ประกอบด้วย Triaxial Gyro Sensor, Triaxial Acceleration Sensor และ Geomagnetic Sensor ซึ่งจะบันทึกการเคลื่อนไหวของมือคุณได้โดยละเอียด คอนโทรลเลอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวตัวนี สามารถรับรู้ได้ทั้งตำแห น่ง มุม ความเร็ว ช้า หรือแม้แต่การเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อยของข้อมือ นอกจากนี้ PlayStation Eyeยังตรวจจับการเคลื่อนที่ของลูกทรงกลมบนตั วคอนโทรลเลอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว แล้วคำนวณหาตำแหน่งที่แท้จริงของตัวคอนโทรลเลอร์ในพื้นที่นั้น ๆ ได้ด้วย แม้แต่ความลึกของพื้นที่ก็จะถูกสร้างขึ้นมาใหม่ในตัวเกม เพื่อให้คุณสามารถสัมผัส และประสบการณ์ในการเล่นเกมแบบ 3D ด้วยได้ครับ

การใช้คอนโทรลเลอร์ควบคุมทิศทางแบบมือเดียวนี้กับเกมที่รอง รับจะทำให้คุณสัมผัสได้ถึงประสบการณ์ในการควบคุมที่สมจริงยิ่งขึ้น สามารถใช้คอนโทรลเลอร์ไร้สายสำหรับ PlayStation 3 แทนได้

เช็คราคาปัจจุบันของ  PlayStation Move Motion Controller ได้ที่นี่ คลิ้กเลย

Playstation eye คือ

PlayStation Eye รับรู้ได้ถึงแสงของลูกทรงกลมบนตัวคอนโทรลเลอร์ และตรวจจับตำแหน่งของตัวคอนโทรลเลอร์ได้ในแบบ 3 มิติ ทั้งนี้ คุณยังสามารถถ่ายภาพพื้นหลังหรือใบหน้าข องคุณเพื่อนำไปใช้ในเกมได้ด้วย ทั้งภาพพื้นหลังและใบหน้าของคุณจะสามารถกลายเป็นส่วนหนึ่งของเกมได้ด้วย PlayStation Eye

ซึงจากรูปภาพด้านบนจะเป็น สำหรับรุ่น PS3 ข้างล่าง สำหรับ PS4 สามารภใช้ด้วยกันได้

เช็คราคาปัจจุบันของ PlayStation Eye ได้ที่นี่ คลิ้กเลย

อุปกรณ์เสริมเพิ่มการป้องกัน สำหรับเครื่อง  PS4

Protection Skin

สิ่งที่เจ้าของเครื่อง PS4 ทุกๆคนควรมือคือฟิล์มปกป้องรอยขีดข่วนเครื่อง PS4 เพราะเท่าที่เรารู้ๆกันว่าเครื่อง PS4 จะมีพื้นผิวสีดำด้านๆ และมีสีดำเงาตรงฝาครอปฮาร์ดดิสซึ่งตรงนั้นแหละที่เป็นรอยง่ายที่สุดและถ้าเป็นรอยแล้วมันจะเห็นชัดมากๆ วิธีแก้คือให้ซื้อฟิล์มปกป้องรอยมาติดเลยครับ ของยี่ห้อ Hori ราคาจะอยู่ที่ 500 บาทครับผม

ซึ่งสามารถเช็คราคา เลือกลายได้ที่นี่ คลิ้กเลย

Gametech Dust Proof Cap Set

อุปกรณ์เสริม PS4 อย่างที่สองที่ควรมีคืออุปกรณ์เสริมที่มีชื่อว่า “Dust Proof Cap Set” ด้วยอุปกรณ์เสริมตัวนี้จะทำให้เครื่อง PS4 เราปราศจากฝุ่นต่างๆที่อาจจะเข้าไปข้างในตัวเครื่อง PS4 ตามช่องพอร์ต่างๆที่เราไม่ได้ใช้ และรวมถึงช่องระบายอากาศอีกด้วยครับ แล้วถ้าฝุ่นเข้าไปในเครื่องมากอาจจะทำให้เกิดปัญหาความร้อนตามมาได้ครับผม Dust Proof Cap Set คือเราสามารถใช้ปิดรูพอร์ตที่เราไม่ได้ใช้ และแผ่นกรองช่องระบายอากกาศที่ไม่มีผลกับเรื่องระบบระบ่ยความร้อนของเครื่อง สามารถจะนำออกมาทำความสะอาดได้ง่ายครับ. Gametech Dust Proof Cap Set

ซึ่งสามารถ เช็คราคา ได้ที่นี่คลิ้กเลย

Charge Station

แล้วแน่นอนว่าถ้ามีจอยที่สองก็ต้องมีแท่นชาร์จจอยของ DualShock 4 ที่สามารถชาร์จจอยได้ที่เดียวสองจอยพร้อมกัน Charge Station ใช้ไฟจาก AC อะแดปเตอร์ต่อเข้าไฟบ้านได้เลย ทำให้สามารถชาร์จได้เร็วกว่าผ่านช่อง USB ค่อยข้างที่จะเยอะ เหมาะสำหรับคนที่มีมากกว่า 1 จอยขึ้นไป Charge Station   ซึ่งสามารถ เช็คราคา ได้ที่นี่คลิ้กเลย

DualShock 4 Thumbstick Grip

จอย DualShock 4 ทีมีข้อเสีย อย่างหนึ่ง คือยางของปุ่มอนาล็อกนั้นมันขาดง่ายมากๆ โดยบางจอยมีปัญหาขนาดที่เล่นไม่กี่ครั้งก็ขาดแล้วแต่ทางโซนี่ของโซนอเมริกาก็อนุญาติให้เปลี่ยนจอยใหม่โดยไม่คิดราคา แต่ในบ้านเรามีเครื่องหิ้วมากมาย และศูนย์โซนเราก็ไม่รับเปลี่ยนด้วยดังนั้นเราควรซื้อยางครอบอีกชั้นมาใส่บนจอยเราครับ  ซึ่งสามารถ เช็คราคา ได้ที่นี่คลิ้กเลย

วิธีการดูแลรักษาเครื่อง PS4

นอกจากการเล่นแล้ว เราต้องดูแลรักษาเครื่องกันด้วยครับ ซึ่งการดูแลเครื่อง PS4 ให้สะอาดและใหม่อยู่ตลอดเวลานั้นเป็นเรื่องที่สำคัญเพราะราคาเจ้าเครื่องคอนโซลพวกนี้ไม่ใช่ถูกๆ เราก็อยากจะให้ใช้งานไปเวลานานอย่างน้อย 3 – 4 ปีในช่วงชีวิตมัน และนี่คือวิธีการดูแลเบื้องต้นครับ

 • ก่อนทำความสะอาดฝุ่นควรถอดปลั๊กทั้งหมดออกจากเครื่อง PS4 ทุกครั้ง
 • หลังจากที่ถอดปลั๊กหมดแล้วให้เปิดฝาของเครื่องตรงฝั่งฮาต์ดดิสออกมา
 • ใช้เครื่องดูดฝุ่นเล็กๆเป่าฝุ่นออกตามรูต่างๆและช่องระบายของเครื่อง
 • จากนั้นใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ตให้ทั่วตัวเครื่องครับ

สิ่งที่ไม่ควรทำ

 • ใช้กระดาษทิชชูเช็ตบริเวณพื้นผิวที่เป็นฝั่งเงาของตัวเครื่องเพราะอาจจะทำให้เกิดรอยได้
 • ไม่ควรใช้ผ้าเปียกเช็ตข้างหลังตัวเครื่องในบริเวณที่มีพอต์ต่างๆอยู่

อุปกรณ์เสริมที่ไม่ควรซื้อ มาใช้กับ PS4

อุปกรณ์เสริมบางอย่างที่ดูสวยและเท่ๆ แล้วเราคิดว่าถ้าเอามาติดเครื่องเราคงดูเท้าไม่ใช้น้อย แต่อุปกรณ์เหล่านั้นอาจจะทำให้เครื่องคุณยิ่งเสียเร็วมากขึ้น จากการสำรวจจากผู้ใช้อุปกรณ์เสริมต่อไปนี้ไม่ควรซื้อมาติดครับ

External Fan Cooling (พัดลมระบายอากาศ)

หลายๆคนอาจจะสงสัยว่าทำไม?  ว่า พัดลมระบายอากาศเป็นอุปกรณ์เสิมที่ไม่ควรมีหรอ? ใช่แล้วครับอุปกรณ์เสริมที่มีพัดลมระบายอากาศติดอยู่สามารถทำให้เครื่อง PS4 คุณพังได้ เนื่องจากระบบระบายอากกาศของเครื่อง PS4 ถูกออกแบบมาให้รองรับกับความร้อนในสภาวะที่ร้อนจัดจนถึงเย็นจัดในตัวอยู่แล้ว และการที่เราติดมีพัดลมระบายอากาศเพิ่มมันจะใช้ไฟจากเครื่องเยอะขึ้น อาจจะทำให้ Overheat เร็วขึ้นและทำให้เครื่องดับได้ครับ

Nyko Power Pack

อุปกรณ์เสริมล่าสุดสำหรับ DulShock 4 ของคุณโดยมันเป็นแบตเตอรี่เสริมไว้ติดใต้ด้านล่างของจอย DuaShock 4 ซึ่งติดเข้ากับ micro USB ของจอยทำให้แบตเตอรี่ของจอยอยู่ได้นานขึ้นครับ อุปกรณ์ตัวนี้มีปัญหาอย่างไร? มันมีปัญหาตรงที่ติดยากมากเราขนาดความกว้างมันยาวกว่าจอย PS4 ซึ่งจากการรายงานผู้ที่ซื้อไปไม่สามารถติดเข้ากับจอยได้ และสำหรับคนที่ติดได้ก็ประสบปัญหาที่ไม่สามารถกดปุ่ม R2/L2 ได้เพราะเอื้อมไม่ถึงครับ ลำบากต่อการเล่นแน่นอน

การแก้ปัญหาสำหรับเครื่อง PS4 เมื่อมีปัญหา

เครื่องมีปัญหามีหลายกรณีครับ เอาเป็นว่า พวกเราได้แบ่งไว้เป็น 3 กรณ๊ที่เกิดปัญหาบ่อยๆ มีดังต่อไปนี้

กรณีแรก

ซื้อเครื่องมาและพอแกะกล่องออกมาเสียบสายครบหมดแล้วพอเปิดไม่มีภาพขึ้น หรือเปิดไม่ติดในกรีณนี้เขาเรียกกันว่า “Death On Arrive” หรือ DOA ต่อมาก็จะเกิดอาการที่ว่าแทบแสงบนเครื่องจะเป็นสีน้ำเงินและกระพริบตลอดเวลา โดยไม่มีสัญญาณภาพเข้าทีวีเลยอาการนี้เขาเรียกว่า “Blue Light Of Death” หรือ “BLOD”  ไม่ต้องตกใจและลองทำตามวิธีนี้ครับ

ทีวีไม่รองรับ/สาย HDMI มีปัญหา

 • ให้เช็คทีวีของคุณ เพราะอาจจะมีปัญหาที่ว่าสมาร์ทีวีบางตัวมีเฟิร์มแวร์ และเมื่อเราอัพเดทอาจจะทำให้สัญญาณช่อง HDMI ไม่สามารถรองรับสัญญหาของเครื่อง PS4 ได้ โดยแนะนำว่าให้ลองต่อกับทีวีเครื่องอื่นหากมี หรือ จอคอมพิวเตอร์ที่มีช่อง HDMI เพื่อลองว่ามีสัญญาณภาพออกมาไหม
 • ลองตรวจสอบสาย HDMI ว่ามีปัญหาเช่น ขาดข้างใน หรือเสียไหม ถ้าเสียให้ลองเปลี่ยนสายดูครับ และผมไม่แนะนำให้ใช้สาย HDMI ที่แถมมากับ PS4 เพราะส่วนใหญ่คนบอกว่ามันใช้ไม่ได้

 

วิธีเช็คพาวเวอร์ซัพพลายเบื้องต้น

 • ถ้าเครื่องคุณเปิดอยู่ให้กดปุ่มเปิดค้างไว้ 7 วินาทีจนกว่าคุณจะได้ยินเสียง *ปี้บ* สองที
 • รอจนแทบไฟบนตัวเครื่องดับสนิทซะก่อนจึงถอดสาย A/c ออกจากตัวเครื่อง ถ้าถอดออกเลยอาจจะทำให้เครื่องพังได้
 • ลองเซ็คตามภาพในจุด A, E, F ว่าสายมีปัญหาหรือขาดในไหม และให้ลองเอาสาย A/c ของ PS3 มาต่อดู พอเสร็จลองเปิดดูอีกทีว่ามีสัญญาณเข้าไหม

 

วิธีเช็คฮาร์ดดิสเบื้องต้น

 • ปิดเครื่อง PS4 จนปิดสนิท (กดปุ่มเปิดค้างไว้ 7 วินาทีจนกว่าคุณจะได้ยินเสียง *ปี้บ* สองที)
 • รอจนแทบไฟบนตัวเครื่องดับสนิทซะก่อนจึงถอดสาย A/c ออกจากตัวเครื่องถ้าถอดออกเลยอาจจะทำให้เครื่องพังได้
 • เลื่อนฝาบนเครื่อง PS4 ตรงส่วนที่เป็นสีเงาดำ ตามภาพจากนั้นเราก็จะเห็นฮาร์ดดิส

จากนั้นให้ตรวจสอบฮาร์ดดิสว่าเข้าที่ไหม น็อตหลวมไหม ถ้าหลวมลองไขให้เข้าที่ครับ  ลองดูตามภาพนะครับ

ถ้าเห็นว่าฮาร์ดดิสเสีย ให้ติดต่อร้านที่ซื้อมา หรือลองซื้อฮาร์ดดิสมาเปลี่ยน  ลองเข้า Safe Mode และลงเฟิร์มแวร์ใหม่ดูนะครับ และถ้ายังไม่ได้อีกแสดงว่าเครื่องคุณมีปัญหาจริงๆครับผม

กรณีสอง เปิดเครื่องติดสบายเลยไม่มีปัญหาแต่พออัพเดทเฟิร์มแวร์ไปเป็น 1.50 และพอเครื่องรีบูตเกิดเป็น “Blue Light Of Death” หรือ “BLOD” สัญญาณไม่เข้า ลองทำตามวิธีนี้นะครับ

 • นำฮาร์ดดิสออกมาจากเครื่องก่อน
 • เปิดเครื่อง PS4 (แม้ไม่มีฮาร์ดดิส)
 • และปิดครื่อง จากนั้นใส่ฮาร์ดดิสกลับเข้าไป
 • จากนั้นเครื่องจะสามารถบูตเข้าระบบได้

แต่เมื่อทำอย่างนี้แล้วข้อมูลในฮาร์ดดิสจะถูกลบไปด้วยครับ

กรณีสาม ถ้าเจอข้อความเออเรอร์ต่างต่อไปนี้ให้ลองเซ็คดูนะครับ

 

โค้ด

สาเหตุ

สิ่งที่ควรทำ

CE-34878-0 โปรแกรม หรือ เกม ที่อยู่ดีๆก็ใช้ไม่ได้ ให้ลองปิดและเปิดโปรแกรมหรือเกมขึ้นมาอีกครั้ง
NW-31484-0 หา DNS เซิฟเวอร์ไม่เจอ ให้รีสตาร์ทเครื่อง PS4 หรือปิดเครื่องและเปิดเครื่องขึ้นมาใหม่
CE-33179-3 หาโปรแกรม หรือ เกมไม่เจอ ลองลงโปรเกรม หรือ เกมใหม่อีกครั้ง
CE-33991-5 ได้รับข้อความ  HTTP_GET_200 ใน Internet connection ลองทดสอบกาเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต
NW-31367-0 ไม่สามารถเปิด Wireless ได้ (matches NW-31367) ให้รีสตาร์ทเครื่อง PS4 หรือปิดเครื่องและเปิดเครื่องขึ้นมาใหม่
E-820002E บัตเครดิตที่ถูกต้อง ลองใส่เลขในบัตรอีกครั้งครับ

 

สำหรับเพื่อนๆที่สนใจเกมส์ PS4 ของแท้ ราคาถูก จากเว็บช้อปออนไลน์ชื่อดังอย่าง LAZADA พร้อมโค๊ดส่วนลดต่างๆมากมายที่ต้องการได้เลย!!

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ ได้ความรู้กันไปเต็มที่อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็น เสปคเครื่อง การเชื่อมต่อ การติดตั้ง อุปกรณ์เสริม แผ่นเกมส์ รวมถึงการดูแลรักษาเกมส์ PS4 ซึ่งไม่ว่าเพื่อนๆจะมีข้อสงสัย เกี่ยวกับการซื้อ การใช้งาน Ps4 รวมถึงอุปกรณ์เสริมต่างๆ การแก้ปัญหาเบื้องต้น ก็สามารถหาคำตอบได้ที่นี่ Letmecheck ที่เดียวจบครับ สุดท้ายนี้ถ้าหากเพื่อนๆชื่นชอบบทความของเรา หรือ มีญาติสนิท มิตรสหาย ที่เป็นคอเกมส์ หรือ กำลังอยากจะซื้อ เกมส์ PS4  สามารถ กดไลค์ กดแชร์ ส่งต่อให้เพื่อนๆกันได้เลยครับ พวกเราหวังว่า ข้อมูลที่พวกเรารวบรวมมาให้เพื่อนๆในวันนี้จะเกิดประโยชน์และสามารถช่วยให้เพื่อนๆเข้าใจเกี่ยวกับการเล่น PS4 กันมากขึ้นครับ สำหรับวันนี้พวกเราขอตัวลาไปก่อนนะครับ แล้วพบกันใหม่ ในบทความหน้า สวัสดีครับ

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก play4thai.com และ Lazada.co.th

รูปภาพสวยๆ จาก Pixabay.com

แชร์สิครับ รออะไร

Advertisment:

[catlist categorypage="yes"]